ZEN MIND ความผิดพลาดในการปฏิบัติ

ZEN MIND ความผิดพลาดในการปฏิบัติ

ZEN MIND ความผิดพลาดในการปฏิบัติ

เพราะฉะนั้นตราบใดที่เธอยังคงปฏิบัติอยู่ เธอจะค่อนข้างปลอดภัย แต่การปฏิบัติต่อไปเรื่อยๆ นั้นเป็นเรื่องยาก เธอจะต้องหาวิธีในการในกำลังใจตัวเอง ทว่าการให้กำลังใจตัวเองโดยไม่มีการปฏิบัติที่แย่บางอย่างเข้ามาเกี่ยวข้องเป็นเรื่องยาก การปฏิบัติอย่างบริสุทธิ์ต่อไปด้วยตัวเองเป็นสิ่งค่อนข้างยาก

นี่คือเหตุผลที่เรามีครู ครูจะคอยแก้การปฏิบัติของเธอให้ถูกต้อง แน่นอน เธอจะต้องถูกเคี่ยวบ้าง แต่การมีครูทำให้เธอไม่ต้องเจอกับการปฏิบัติแบบผิดๆ

พระเซนส่วนใหญ่จะถูกครูเคี่ยวเข็ญอย่างหนัก เมื่อพระเหล่านี้พูดถึงความลำบาก เธออาจคิดว่า เธอคงปฏิบัติเซนไม่ได้หากไม่เจอกับความยากลำบากแบบนี้ ซึ่งไม่จริงเลย เพราะไม่ว่าเธอจะเจอกับความลำบากในการปฏิบัติหรือไม่ ตราบใดที่เธอปฏิบัติต่อไปเรื่อยๆ

นั่นก็คือการปฏิบัติที่บริสุทธิ์ในความหมายที่แท้จริงแล้ว มันเป็นสิ่งที่เธอมีอยู่แล้ว ถึงแม้เธอจะไม่รู้ตัวว่ามีก็ตาม ดังนั้น ท่านโดเกน เซนจิ จึงบอกว่า ความรู้แจ้งอาจเกิดขึ้นโดยที่เธอเองไม่รู้ตัว ไม่ว่าเธอจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม เธอจะพบกับการรู้แจ้งอย่างแท้จริงในการปฏิบัติของเธอ

ความผิดพลาดอีกอย่างก็คือ การปฏิบัติเพื่อความเบิกบานใจอันที่จริง หากการปฏิบัติของเธอมีความรู้สึกเบิกบานใจเข้ามาเกี่ยวข้องก็ไม่ใช่สิ่งที่ดีนักเช่นกัน แน่นอนมันไม่ถึงกับเป็นการปฏิบัติที่แย่ แต่เมื่อเปรียบเทียบกับการปฏิบัติที่แท้จริงแล้ว นี่ไม่ใช่สิ่งที่ดีนัก ในพุทธศาสนาลัทธิหินยาน

การปฏิบัติแบ่งออกเป็นสี่วิธี วิธีที่ทีดีที่สุด คือการปฏิบัติโดยไม่มีความเบิกบานใจ ไม่มีแม้แต่ความเบิกบานในเชิงจิตวิญญาณ วิถีนี้จะแค่ปฏิบัติเท่านั้น ลืมความรู้สึกทุกอย่างทั้งทางร่างกายหรือจิตใจ ลืมทุกอย่างเกี่ยวกับตัวเองให้สิ้น นี่คือขั้นที่สี่หรือขั้นสูงสุดในการปฏิบัติ

ขั้นสูงรองลงมาคือการมีความเบิกบานเชิงกายภาพ ในขชั้นนี้ เธอจะรู้สึกยินดีกับการปฏิบัติ และเธอจะปฏิบัติเพื่อใฝ่หาความยินดีนั้น ในขั้นที่สองเธอจะมีความสุขทั้งทางร่างกายและจิตใจ ในขั้นตรงกลางทั้งสองนี้ เธอปฏิบัติซาเซนเพราะเธอรู้สึกดี มีความสุขเมื่อปฏิบัติ ส่วนในขั้นแรกคือ เมื่อเธอไม่ได้คิดอะไร ไม่มีความสงสัยใคร่รู้ใดๆ ในการปฏิบัติ การปฏิบัติทั้งสี่ ขั้นนี้ใช้ได้กับการฝึกในลัทธิมหายานของเราด้วย และขั้นสูงสุดก็คือ แค่การปฏิบัติเท่านั้น

 

สนับสนุนโดย  ดู E-SPORT

Share:

More Posts

ความกังวลของคนว่างงานที่ลดน้อยลง

ความกังวลของคนว่างงาน ในช่วงการระบาดของโควิด19ที่ผ่านมานั้นเรียกได้ว่าเป็นบททดสอบในด้านต่างๆของโลกเลยทีเดียว โดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจ เรียกได้ว่าเศรษฐกิจมีความย่ำแย่อย่างมากในช่วงนั้นๆ แต่ก็มีบางอย่างที

ความรุนแรงในครอบครัว

ความรุนแรงในครอบครัว ความรุนแรงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในในทุกสังคมและสิ่งที่เป้นปัญหาใหญ่ถึงแม้จะเกิดขึ้นภายในวงแคบอย่างครอบครัวเท่านั้น แต่ปัญหาความรุนแรงในครอบครัวนั้นยังคงเป็นสิ่งที่ทำให้ภายนอกหรือผู้ท

Social เดือด หลังครูพิมพ์ข้อสอบผิดแต่พอถูกนักเรียนแย้งกับยืนการไม่ให้คะแนน 

   ครูพิมพ์ข้อสอบผิด  เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับเรื่องของการเรียนการสอนของคุณครูที่เกิดความผิดพลาดอยู่บ่อยครั้งไม่ว่าจะเป็นการให้นักเรียนทำแบบทดสอบที่ยากเกินกว่าอายุของเด็กจะทำได้หรือแม้แต

ระทึกขวัญ  ไฟลุกไหม้ ร้านข้าวมันไก่โชคดีเจ้าของร้านมีสติสั่งลูกน้องดับไฟได้ทันที 

     ระทึกขวัญ  ไฟลุกไหม้  เมื่อวันที่ 15 เดือนมกราคม  ปี พ.ศ 2565   ได้มีการเปิดเผยคลิปเหตุการณ์ไฟไหม้ภายใน Application tiktok โดยเหตุการณ์ดังกล่าวระบุว่าเป็นเหตุการณ์ไฟไหม้ที่เกิดขึ้นที่ร้านข้าวมันไ

Send Us A Message