ZEN MIND ความผิดพลาดในการปฏิบัติ

ZEN MIND ความผิดพลาดในการปฏิบัติ

ZEN MIND ความผิดพลาดในการปฏิบัติ

เพราะฉะนั้นตราบใดที่เธอยังคงปฏิบัติอยู่ เธอจะค่อนข้างปลอดภัย แต่การปฏิบัติต่อไปเรื่อยๆ นั้นเป็นเรื่องยาก เธอจะต้องหาวิธีในการในกำลังใจตัวเอง ทว่าการให้กำลังใจตัวเองโดยไม่มีการปฏิบัติที่แย่บางอย่างเข้ามาเกี่ยวข้องเป็นเรื่องยาก การปฏิบัติอย่างบริสุทธิ์ต่อไปด้วยตัวเองเป็นสิ่งค่อนข้างยาก

นี่คือเหตุผลที่เรามีครู ครูจะคอยแก้การปฏิบัติของเธอให้ถูกต้อง แน่นอน เธอจะต้องถูกเคี่ยวบ้าง แต่การมีครูทำให้เธอไม่ต้องเจอกับการปฏิบัติแบบผิดๆ

พระเซนส่วนใหญ่จะถูกครูเคี่ยวเข็ญอย่างหนัก เมื่อพระเหล่านี้พูดถึงความลำบาก เธออาจคิดว่า เธอคงปฏิบัติเซนไม่ได้หากไม่เจอกับความยากลำบากแบบนี้ ซึ่งไม่จริงเลย เพราะไม่ว่าเธอจะเจอกับความลำบากในการปฏิบัติหรือไม่ ตราบใดที่เธอปฏิบัติต่อไปเรื่อยๆ

นั่นก็คือการปฏิบัติที่บริสุทธิ์ในความหมายที่แท้จริงแล้ว มันเป็นสิ่งที่เธอมีอยู่แล้ว ถึงแม้เธอจะไม่รู้ตัวว่ามีก็ตาม ดังนั้น ท่านโดเกน เซนจิ จึงบอกว่า ความรู้แจ้งอาจเกิดขึ้นโดยที่เธอเองไม่รู้ตัว ไม่ว่าเธอจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม เธอจะพบกับการรู้แจ้งอย่างแท้จริงในการปฏิบัติของเธอ

ความผิดพลาดอีกอย่างก็คือ การปฏิบัติเพื่อความเบิกบานใจอันที่จริง หากการปฏิบัติของเธอมีความรู้สึกเบิกบานใจเข้ามาเกี่ยวข้องก็ไม่ใช่สิ่งที่ดีนักเช่นกัน แน่นอนมันไม่ถึงกับเป็นการปฏิบัติที่แย่ แต่เมื่อเปรียบเทียบกับการปฏิบัติที่แท้จริงแล้ว นี่ไม่ใช่สิ่งที่ดีนัก ในพุทธศาสนาลัทธิหินยาน

การปฏิบัติแบ่งออกเป็นสี่วิธี วิธีที่ทีดีที่สุด คือการปฏิบัติโดยไม่มีความเบิกบานใจ ไม่มีแม้แต่ความเบิกบานในเชิงจิตวิญญาณ วิถีนี้จะแค่ปฏิบัติเท่านั้น ลืมความรู้สึกทุกอย่างทั้งทางร่างกายหรือจิตใจ ลืมทุกอย่างเกี่ยวกับตัวเองให้สิ้น นี่คือขั้นที่สี่หรือขั้นสูงสุดในการปฏิบัติ

ขั้นสูงรองลงมาคือการมีความเบิกบานเชิงกายภาพ ในขชั้นนี้ เธอจะรู้สึกยินดีกับการปฏิบัติ และเธอจะปฏิบัติเพื่อใฝ่หาความยินดีนั้น ในขั้นที่สองเธอจะมีความสุขทั้งทางร่างกายและจิตใจ ในขั้นตรงกลางทั้งสองนี้ เธอปฏิบัติซาเซนเพราะเธอรู้สึกดี มีความสุขเมื่อปฏิบัติ ส่วนในขั้นแรกคือ เมื่อเธอไม่ได้คิดอะไร ไม่มีความสงสัยใคร่รู้ใดๆ ในการปฏิบัติ การปฏิบัติทั้งสี่ ขั้นนี้ใช้ได้กับการฝึกในลัทธิมหายานของเราด้วย และขั้นสูงสุดก็คือ แค่การปฏิบัติเท่านั้น

 

สนับสนุนโดย  ดู E-SPORT

Share:

More Posts

พายุโซนร้อน ราอี เตรียมถล่มฟิลิปปินส์

สำหรับทางด้านสาธารณภัยของประเทศฟิลิปปินส์ได้ประกาศแจ้งเตือนภัยประชาชนแล้วหลังจากที่พายุโซนร้อน ราอี เตรียมที่จะพัดขึ้นฝั่งถล่มฟิลิปปินส์ประเมินเบื้องต้นกันว่าพายุจะทวีคูณเพิ่มความรุนแรงมากขึ้นด้วย  กล

ไทยรับมือโลกร้อน ชุมพรฝนตกหนัก1วันเท่ากับ1เดือน

ซึ่งในมุมมองของนักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับสภาพชั้นบรรยากาศโดยตรงของมหาวิทยาลัยในโคลัมเบียบอกว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นเที่ยวนี้ปัจจัยสำคัญมาจากมนุษย์นั่นเองต้นเหตุสำคัญที่ทำให้สภาพภูมิอากาศของโลกเปลี่ย

น้ำแข้งในทวีปแอฟริกาจะละลายในอีก20ปีข้างหน้า

ซึ่งมีการเปิดเผยข้อมูลออกมาว่าประมาณ20ปีข้างหน้าจากภาวะโลกร้อนที่รุนแรงมากขึ้นจะทำให้3แห่งสุดท้ายในทวีแอฟริกาหลอมละลายไปทั้งหมด ขณะเดียวกันเราจะเห็นว่าภัยธรรมชาติในแต่ละประเทศตอนนี้รุนแรงมากขึ้นเรื่อย

สมุทรปราการเจอน้ำทะเลหนุนท่วมซ้ำอีกรอบ

สมุทรปราการเจอน้ำทะเลหนุน ตอนนี้สภาพอากาศแต่ละภาคขอเมืองไทยค่อนข้างจะแตกต่างกันอยู่ภาคเหนืออีสานใจเย็นๆสักหน่อยส่วนภาคกลางบางจุดจะมีฝนตกแล้วก็มีน้ำทะเลหนุนสูง ขนาดที่ภาคตะวันตกเจอฝนแล้วก็ดินถล่มโดยมัน

Send Us A Message