ฝุ่นPM2.5

ฝุ่นPM2.5 ต้นต่อของฝุ่นPM2.5

ฝุ่นPM2.5 ต้นต่อของฝุ่นPM2.5 

หลายวันที่ผ่านมานี้ทุกคนคงตื่นนอนมาแล้วเมื่อเปิดหน้าต่างเพื่อต้องการสูดอากาศบริสุทธิ์เข้าปอด ก็ต้องพบความแปลกใจที่ว่าทำไมมีหมอกลงเยอะขนาดนี้ ไหนลองสัมผัสอากาศสิ ก็ไม่ได้เย็นหรือหนาวเลยนะ แต่ทำไมมีหมอกเต็มเมืองเต็มท้องฟ้าขนาดนี้

เอาล่ะมาถึงตรงนี้แล้วคงจะรู้แล้วใช่หรือไม่ว่าที่ได้กล่าวมาทั้งหมดนั้นไม่เป็นความจริงเลย เพราะหมอกหนาที่ทุกคนเห็นอยู่นี้นั้นไม่ใช่หมอก แต่มันคือกลุ่มฝุ่นPM2.5ที่ถูกรวมตัวกันจนมีรูปลักษณะที่เหมือนกับว่าเป็นหมอก รู้แบบนี้แล้วก็รีบปิดหน้าต่างเข้าห้องเหมือนเดิมจะดีกว่า

เพราะถ้าหากสูดดมเข้าไปแล้วจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะฝุ่นชนิดนี้นั้นมีขนาดที่เล็กมาก เล็กกว่า 2.5 ไมครอนเสียอีก เล็กกว่าฝุ่นทั่วไป และเราไม่สามารถมองมันเห็นด้วยตาเปล่า

แต่ถ้าหากเมื่อมันรวมตัวกันมากขึ้นก็จะทำให้เราสามารถมองเห็นมันในลักษณะที่เราเห็นในตอนนี้เหมือนกับกลุ่มควัน กลุ่มหมอกที่เทาๆ ทึบๆ ลอยอยู่เต็มชั้นบรรยากาศ ซึ่งด้วยความที่มันมีขนาดเล็ดจึงทำให้แทรกซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายทั้งทางจมูก ตา และผิวหนังที่จะไวต่อการแทรกซึมและส่งผลอันตราย

หากถามว่า ฝุ่นPM2.5นั้นเกิดขึ้นจากอะไร

ซึ่งได้มีสถาบันการวิจัยทั้งไทยและต่างประเทศได้ทำการวิเคราะห์และวิจัยถึงสาเหตุการเกิดฝุ่นชนิดนี้ว่า ส่วนใหญ่แล้วนั้นเกิดมาจากการเผาไหม้ ทั้งจากเครื่องยนต์ยานพาหนะต่างๆ การเผาไหม้วัสดุต่างๆ ในข้อมูลจากกรมมลพิษ และกระทรวงพลังงาน ได้ค้นพบถึงสาเหตุของฝุ่นPM2.5 ที่แพร่กระจายทั่วประเทศไทยนั้นมาจากการ เผาในที่โล่ง

ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดฝุ่นชนิดนี้ขึ้นมาเป็นอย่างมากที่สุด

ตามมาด้วยสาเหตุเรื่องอุตสาหกรรมการผลิต การค้นส่งโดยภาคการผลิตไฟฟ้านั้นถูกจัดเป็นแหล่งกำเนิดPM2.5 ในอันดับที่ โดยฝุ่นชนิดนี้ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยนั้นดังที่ได้กล่าวไปว่าเกิดจากการเผาไหม้เป็นหลัก นั้นคือการเผาวัชพืช หากต้องการแก้ปัญหาฝุ่นPM2.5 ควรคำนึกถึงประเด็นและแก้ให้ตรงจุด

โดยเฉพาะต้นกำเนิดนั้นก็คือการเผาในที่โล่ง

การส่งเสริมการใช้บริการขนส่งมวลชน และลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว ซึ่งการผลิตไฟฟ้านั้นได้ถูกนำมากล่าวว่าเป็นอีก 1 สาเหตุที่ทำให้เกิดฝุ่นPM2.5 หากแต่ได้มองตามสภาพความจริงแล้วนั้น โรงไฟฟ้าในปัจจุบันได้มีการพัฒนาอย่างมากขึ้นที่จะทำให้เห็นว่ามันแตกต่างจากสมัยก่อนเป็นอย่างมาก

ซึ่งในโรงไฟฟ้ายังมีอุปกรณ์ที่เอาสำหรับการกำจัดฝุ่นแบบทันสมัยที่สุด มีการตรวจวัดคุณภาพของอากาศที่เปิดให้สาธารณะสามารถเข้าถึงได้ โดยทำการวัดจากทั่วพื้นที่ของโรงงาน และเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่า อุตสาหกรรมโรงงานไฟฟ้าไม่ใช่สาเหตุของปัญหาฝุ่นPM2.5

Share:

More Posts

พายุโซนร้อน ราอี เตรียมถล่มฟิลิปปินส์

สำหรับทางด้านสาธารณภัยของประเทศฟิลิปปินส์ได้ประกาศแจ้งเตือนภัยประชาชนแล้วหลังจากที่พายุโซนร้อน ราอี เตรียมที่จะพัดขึ้นฝั่งถล่มฟิลิปปินส์ประเมินเบื้องต้นกันว่าพายุจะทวีคูณเพิ่มความรุนแรงมากขึ้นด้วย  กล

ไทยรับมือโลกร้อน ชุมพรฝนตกหนัก1วันเท่ากับ1เดือน

ซึ่งในมุมมองของนักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับสภาพชั้นบรรยากาศโดยตรงของมหาวิทยาลัยในโคลัมเบียบอกว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นเที่ยวนี้ปัจจัยสำคัญมาจากมนุษย์นั่นเองต้นเหตุสำคัญที่ทำให้สภาพภูมิอากาศของโลกเปลี่ย

น้ำแข้งในทวีปแอฟริกาจะละลายในอีก20ปีข้างหน้า

ซึ่งมีการเปิดเผยข้อมูลออกมาว่าประมาณ20ปีข้างหน้าจากภาวะโลกร้อนที่รุนแรงมากขึ้นจะทำให้3แห่งสุดท้ายในทวีแอฟริกาหลอมละลายไปทั้งหมด ขณะเดียวกันเราจะเห็นว่าภัยธรรมชาติในแต่ละประเทศตอนนี้รุนแรงมากขึ้นเรื่อย

สมุทรปราการเจอน้ำทะเลหนุนท่วมซ้ำอีกรอบ

สมุทรปราการเจอน้ำทะเลหนุน ตอนนี้สภาพอากาศแต่ละภาคขอเมืองไทยค่อนข้างจะแตกต่างกันอยู่ภาคเหนืออีสานใจเย็นๆสักหน่อยส่วนภาคกลางบางจุดจะมีฝนตกแล้วก็มีน้ำทะเลหนุนสูง ขนาดที่ภาคตะวันตกเจอฝนแล้วก็ดินถล่มโดยมัน

Send Us A Message