ดอกไม้ที่ถึงสวยก็ไม่เหมาะที่จะปลูกไว้ในบริเวณบ้าน

ดอกไม้ที่ถึงสวยก็ไม่เหมาะที่จะปลูก

ดอกไม้ที่ถึงสวยก็ไม่เหมาะที่จะปลูก ในการเลือกต้นไม้หรือดอกไม้มาประดับสวนในบ้านของเรานั้น เรามีความจำเป็นที่จะต้องมีความรู้เกี่ยวกับต้นไม้เหล่านั้นในระดับหนึ่งเพราะต้นไม้หรือดอกไม้บางชนิดก็เหมาะที่จะปลูกตามสวนสาธารณะหรือตามโรงแรม ตามรีสอร์ทมากกว่าที่จะนำมาปลูกไว้ในบริเวณบ้านถึงแม้ว่าดอกไม้เหล่านั้นจะสวยมากอย่างไรก็ตาม

 

เรามาดูกันว่าดอกไม้ชนิดไหนบ้างที่ไม่นิยมนำมาปลูกในบริเวณบ้านและเหตุผลที่ไม่ควรนำมาปลูกในบริเวณบ้านนั้นเพราะอะไร

  1. ดอกชวนชม หากพูดถึงดอกไม้ชนิดนี้เป็นดอกไม้ที่ปลูกง่าย ดอกไม้มีสีสันสวยงามและมีหลายสี และที่สำคัญมีราคาแพง แต่คนส่วนใหญ่ไม่นิยมปลูกดอกชวนชมไว้ในบริเวณบ้านเนื่องจากความเชื่อที่ว่าต้นชวนชมมีความหมายของชื่อที่ไม่ดีมากนัก หากบ้านไหนที่มีลูกสาวมักจะไม่ปลูกดอกไม้ชนิดนี้ เพราะหมายถึงการเชิญชวนให้คนทั้งหลายมาเชยชมลูกสาว ดังนั้นดอกไม้ชนิดนี้จึงนิยมนำไปปลูกจัดตามสวนของโรงแรมและรีสอร์ทมากกว่า
  2. ดอกเข็ม สำหรับดอกไม้ชนิดนี้ปลูกง่าย ดอกออกบ่อยตลอดทั้งปี ทนทานและมีหลายสีให้เลือกซึ่งดอกเข็มคนนิยมนำมาเป็นดอกไม้ไหว้ครูเพราะเปรียบเหมือนการให้ความรู้แต่สำหรับการปลูกในบริเวณบ้านกลับมีความหมายในทางตรงกันข้ามเพราะจะตีความหมาย หมายถึงการทิ่มแทงให้คนในบ้านไม่มีความสุข ดังนั้นดอกเข็มจึงนิยมปลูกตามสวนสาธารณะ รีสอร์ท หรือสวนของโรงแรม
  3. ดอกชบา  นี่ก็เป็นอีกดอกที่เราจะเห็นตามสวนสาธารณะหรือรีสอร์ทมากกว่าที่จะเห็นตามบ้านคน เพราะความหมายของดอกชบาจะสื่อไปในทางที่ไม่เป็นมงคล เพราะในสมัยก่อนคนอินเดียนิยมนำดอกชบาไปร้อยมาลัยเพื่อคล้องคอให้นักโทษก่อนที่จะนำนักโทษไปประหาร ดังนั้นจึงเหมือนวัฒนาที่สืบต่อกันมาที่จะไม่ปลูกดอกชบาในบริเวณบ้านถึงแม้ดอกจะสวยงามและมีสีสันให้เลือกหลายสีก็ตาม
  4. ดอกรัก ถึงแม้ชื่อจะสื่อไปถึงเรื่องของความรักและดอกไม้ชนิดนี้จะนิยมนำมาร้อยพวงมาลัยไหว้เพราะแต่ก็เป็นดอกไม้ต้องห้ามสำหรับการนำมาปลูกไว้ในบริเวณบ้านเช่นเดียวกัน นั่นเพราะความหมายของดอกรักจะกลายเป็นมากรัก ดังนั้น จึงไม่ปลูกเพราะกลัวว่าคนรักจะนอกใจกัน และที่สำคัญอีกอย่างคือ ดอกรักไม่ว่าจะใบหรือดอกมักจะมียางเยอะมากซึ่งยางนี้เป็นอันตรายต่อผิวหนังดังนั้นผู้คนจึงไม่นิยมนำมาปลูกไว้ในบ้าน

สำหรับดอกไม้ต้องห้ามที่ไม่ควรนำมาปลูกไว้ในบ้านยังมีอีกมากมายหลายชนิด ครั้งหน้าจะเรียบเรียงนำมาเล่าสู่กันฟังเพิ่มเติมอีกค่ะ

Share:

More Posts

พายุโซนร้อน ราอี เตรียมถล่มฟิลิปปินส์

สำหรับทางด้านสาธารณภัยของประเทศฟิลิปปินส์ได้ประกาศแจ้งเตือนภัยประชาชนแล้วหลังจากที่พายุโซนร้อน ราอี เตรียมที่จะพัดขึ้นฝั่งถล่มฟิลิปปินส์ประเมินเบื้องต้นกันว่าพายุจะทวีคูณเพิ่มความรุนแรงมากขึ้นด้วย  กล

ไทยรับมือโลกร้อน ชุมพรฝนตกหนัก1วันเท่ากับ1เดือน

ซึ่งในมุมมองของนักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับสภาพชั้นบรรยากาศโดยตรงของมหาวิทยาลัยในโคลัมเบียบอกว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นเที่ยวนี้ปัจจัยสำคัญมาจากมนุษย์นั่นเองต้นเหตุสำคัญที่ทำให้สภาพภูมิอากาศของโลกเปลี่ย

น้ำแข้งในทวีปแอฟริกาจะละลายในอีก20ปีข้างหน้า

ซึ่งมีการเปิดเผยข้อมูลออกมาว่าประมาณ20ปีข้างหน้าจากภาวะโลกร้อนที่รุนแรงมากขึ้นจะทำให้3แห่งสุดท้ายในทวีแอฟริกาหลอมละลายไปทั้งหมด ขณะเดียวกันเราจะเห็นว่าภัยธรรมชาติในแต่ละประเทศตอนนี้รุนแรงมากขึ้นเรื่อย

สมุทรปราการเจอน้ำทะเลหนุนท่วมซ้ำอีกรอบ

สมุทรปราการเจอน้ำทะเลหนุน ตอนนี้สภาพอากาศแต่ละภาคขอเมืองไทยค่อนข้างจะแตกต่างกันอยู่ภาคเหนืออีสานใจเย็นๆสักหน่อยส่วนภาคกลางบางจุดจะมีฝนตกแล้วก็มีน้ำทะเลหนุนสูง ขนาดที่ภาคตะวันตกเจอฝนแล้วก็ดินถล่มโดยมัน

Send Us A Message