Clarke Quay คลาร์กคีย์

Clarke Quay คลาร์กคีย์

Clarke Quay คลาร์กคีย์

PERANAKAN MUSEUM เปอรานากันหมายถึง ลูกผสมของชาวพื้นเมืองกับชาวต่างชาติ โดยในสิงคโปร์มีสัดส่วนของเปอรานากัน เชื้อสายจีนมากที่สุด แม้วัฒนธรรมจะแตกต่าง แต่ก็รวมเป็นหนึ่งเดียวด้วยสายใยรัก ก่อกำเนิดวัฒนธรรมเปอรานากันที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งอาหาร

การแต่งตัว พิธีกรรม และข้าวของเครื่องใช้ ครั้งใดที่เห็นเครื่องลายครามจีน แต่มีสีสันสดใส เสื้อแขนยาวลูกไม้ใส่คู่กับผ้าถุงที่มีลวดลาย ดึฉันก็รู้ได้ทันทีว่าพวกเขาเหล่านี้เป็นลูกหลานเปอรานากันที่ภูมิใจในชาติกำเนิดของตนเอง

Peranakan Museum รวบรวมสิ่งของเครื่องใช้แสดงวิถีชีวิต พิธีกรรมสำคัญต่างๆไว้ในห้องแสดงงานทั้งเก้าห้อง เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สมบูรณ์แบบมากแห่งหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาชีวิตของขาวเปิดรานากัน ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์มีร้าน True Blue จำหน่ายของที่ระลึกและข้างของเครื่องใช้ด้วย ที่นี่ลงสถานี City Hall เช่นเดียวกัน

ออกทางออก B และที่นี่ก็เปิดทุกวันตั้งแต่สิบโมงเช้าถึงหนึ่งทุ่ม แต่ว่าศุกร์จะปิดสามทุ่ม แล้วก็จะมีค่าเข้าด้วย ผู้ใหญ่ 6 เหรียญ และเด็กที่อายุน้อยกว่า 6ขวบก็จะเข้าฟรี ถ้ามาเป็นครอบครัวไม่เกิน 5 คน ก็เสียรวมเป็น 18 เหรียญ ทุกวันศุกร์ก็จะลด 50เปอร์เซ็นต์ด้วย แต่ต้องเป็นช่วง ทุ่มถึงสามทุ่มเท่านั้น

SINGAPORE PHILATELIC MUSEUM นอกจากดวงตาจะเป็นหน้าต่างของหัวใจแล้ว แสตมป์ติดจดหมายยังเป็นหน้าต่างของประเทศอีกด้วยแลนด์มาร์ก สัญลักษณ์ ตลอดจนเอกลักษณ์ต่างๆของประเทศถูกพิมพ์ลายลงบนกระดาษชิ้นเล็กๆนี้ก่อนที่จะส่งไปทั่วโลก รูปภาพบนแสตมป์ทำให้อีกด้านของโลกได้รู้จักเสี้ยวหนึ่งของประเทศนั้นๆ

ขึ้นมาทันใด พิพิธภัณฑ์แห่งนี้รวบรวมและพัฒนาการไปรษณีย์ของสิงคโปร์ให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา อีกทั้งยังมีนิทรรศการถาวรจัดแสดงแสตมป์จากประเทศอื่นๆทั่วโลก แวะเข้าไปชมกันสิ แล้วคุณจะได้รู้ว่า แสตมป์เป็น Window of the World จริงอย่างที่กล่าวไว้หรือไม้ ที่นึ่ก็ลงที่สถานี Bras Basah ที่ทางออก B ได้เลย เฉพาะวันจันทร์จะเปิด บ่ายโมงตรงถึงหนึ่งทุ่ม วันอังคารถึงวันอาทิตย์นั้นจะเปิดทั้งแต่เก้าโมงครึ่งถึงหนึ่งทุ่ม ที่นี่จะมีค่าเข้า ผู้ใหญ่ 6 เหรียญ เด็กอายุ 3-12ปี จะมีค่าเข้า 4 เหรียญ

 

สนับสนุนโดย   บาคาร่าขั้นต่ำ 10 บาท

Share:

More Posts

พายุโซนร้อน ราอี เตรียมถล่มฟิลิปปินส์

สำหรับทางด้านสาธารณภัยของประเทศฟิลิปปินส์ได้ประกาศแจ้งเตือนภัยประชาชนแล้วหลังจากที่พายุโซนร้อน ราอี เตรียมที่จะพัดขึ้นฝั่งถล่มฟิลิปปินส์ประเมินเบื้องต้นกันว่าพายุจะทวีคูณเพิ่มความรุนแรงมากขึ้นด้วย  กล

ไทยรับมือโลกร้อน ชุมพรฝนตกหนัก1วันเท่ากับ1เดือน

ซึ่งในมุมมองของนักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับสภาพชั้นบรรยากาศโดยตรงของมหาวิทยาลัยในโคลัมเบียบอกว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นเที่ยวนี้ปัจจัยสำคัญมาจากมนุษย์นั่นเองต้นเหตุสำคัญที่ทำให้สภาพภูมิอากาศของโลกเปลี่ย

น้ำแข้งในทวีปแอฟริกาจะละลายในอีก20ปีข้างหน้า

ซึ่งมีการเปิดเผยข้อมูลออกมาว่าประมาณ20ปีข้างหน้าจากภาวะโลกร้อนที่รุนแรงมากขึ้นจะทำให้3แห่งสุดท้ายในทวีแอฟริกาหลอมละลายไปทั้งหมด ขณะเดียวกันเราจะเห็นว่าภัยธรรมชาติในแต่ละประเทศตอนนี้รุนแรงมากขึ้นเรื่อย

สมุทรปราการเจอน้ำทะเลหนุนท่วมซ้ำอีกรอบ

สมุทรปราการเจอน้ำทะเลหนุน ตอนนี้สภาพอากาศแต่ละภาคขอเมืองไทยค่อนข้างจะแตกต่างกันอยู่ภาคเหนืออีสานใจเย็นๆสักหน่อยส่วนภาคกลางบางจุดจะมีฝนตกแล้วก็มีน้ำทะเลหนุนสูง ขนาดที่ภาคตะวันตกเจอฝนแล้วก็ดินถล่มโดยมัน

Send Us A Message