การเขียนนิยาย

admin   สิงหาคม 18, 2020   ไม่ให้ใส่ความเห็น

หลายๆคนคงมีความฝันที่อยากเป็นนักเขียนกัน แต่มันไม่ง่ายสำหรับตัวเรา เพราะว่าไม่รู้ว่าควรจะเริ่มจากอะไรดีในการเริ่มเขียนนิยาย จะเขียนอย่างไรดีให้น่าอ่าน น่าติดตาม เนื้อหามีความน่าสนใจ เวลาเราอ่านไปแล้ว จะรู้สึกว่าอยากอ่านนิยายเรื่องนั้นต่อ หลายๆคนที่อยากจะแต่งนิยายคงจะมีความคิดอย่างนี้กัน

เพราะว่าการเริ่มต้นเขียนนิยายนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนที่มีความสนใจหรือเรียกว่ามือใหม่หัดแต่ง หัดเขียน ฉะนั้นเราจะมาแนะนำวิธีการเขียนหรือการแต่งนิยายนี้ให้กันคร่าวๆ เผื่อบางคนอาจจะนำไปปรับใช้ในการเขียนนิยายของตัวเองได้

การเริ่มต้นเขียนนิยาย

เราต้องคิดก่อนว่าเราอยากให้นิยายของเรานั้นเป็นแนวไหนดี เช่น เรื่องความรัก แนวบู๊ แอ็คชั่น แนวแฟนตาซีมีพลัง แนวสยองขวัญหรือเรื่องลี้ลับ แนวฆาตรกรรม แนวแฟนฟิคหรือแนวตลก มีความหลากหลายในการแต่งการเขียนแต่ละแนว ฉะนั้นเราต้องเลือกให้ได้ก่อนว่าเรานั้นต้องการจะทำขึ้นมาเป็นนิยายแนวแบบไหน จากนั้นเราก็คิดชื่อเรื่องนิยายของนั้น ให้มีความสอดคล้องเกี่ยวกับแนวในการเขียนหรือแต่งและต้องสอดคล้องกับเนื้อเรื่องของเราด้วยนะ

ที่สำคัญ เพื่อไม่ให้เกิดความสงสัยและความซับซ้อนในการแต่ง เราควรเขียนให้มีความชัดเจน ให้เห็นลักษณะนิสัย ความโดดเด่นของตัวละครด้วย เพื่อจะให้นิยายมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ในส่วนต่อมาเป็นการเขียนเรียบเรียงเนื้อเรื่อง จะต้องมีความเข้าใจไม่ซับซ้อนมากจนเกินไปเพราะคนเขียนจะงงเองก็ได้ เขียนให้ละเอียด ถ้าหากเราจะบรรยาย ควรทำให้เห็นภาพ ให้ผู้อ่านรู้สึกว่าเราเห็นตัวละครตัวนั้น

เป็นแบบนั้นอยู่จริงๆ จะทำให้เกิดความอินในนิยายของเรา ฉะนั้นเราควรที่จะเขียนหรือแต่งจนให้ผู้อ่านนั้น สามารถจินตนาการเห็นภาพได้ ถ้าหากว่าเป็นแบบนั้น เราอาจจะเป็นนักเขียนที่ดีและมีประสิทธิภาพในการเขียนนิยายอย่างมาก ฉะนั้นคนที่มีความสนใจลองศึกษากันดูเพราะถ้าหากเรารู้หลักคร่าวๆการเขียนก็ไม่ได้ยากอย่างมี่เรานั้นคิดเสมอไป

มีประโยชน์อย่างไร

จะทำให้เรามีจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ที่ดีและถ้าหากเรานั้น เขียนได้ดีมากๆอาจจะนำไปสร้างเป็นผลงานสื่อโทรทัศน์ ซีรี่ย์ รวมถึงการแสดงตามสื่อต่างๆ หลายๆคนคงอย่างประสบผลสำเร็จในการเขียนนิยาย ถ้าหากเราเขียนได้ดี เราก็สามารถนำไปเป็นบทละครหรือซีรี่ย์ ก็เป็นได้

ถ้าหากว่านิยายเรานั้นเจ๋งจริง ถ้าหากว่าใครมีความสนใจในด้านนี้จริงๆ อาจจะต้องศึกษาโดยเฉพาะทางหรือเรียนคณะนิเทศศาสตร์สาขาเหล้านี้โดยตรง เพื่อผลประโยชน์ในการใบ้งานในอนาคตที่ดีและมีประสิทธิภาพในการทำงาน

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  เว็บพนันบอลฝากขั้นต่ำ 100