Monthly Archives: กุมภาพันธ์ 2020

ดอกไม้ที่ถึงสวยก็ไม่เหมาะที่จะปลูกไว้ในบริเวณบ้าน

ในการเลือกต้นไม้หรือดอกไม้มาประดับสวนในบ้านของเรานั้น เรามีความจำเป็นที่จะต้องมีความรู้เกี่ยวกับต้นไม้เหล่านั้นในระดับหนึ่งเพราะต้นไม้หรือดอกไม้บางชนิดก็เหมาะที่จะปลูกตามสวนสาธารณะหรือตามโรงแรม ตามรีสอร์ทมากกว่าที่จะนำมาปลูกไว้ในบริเวณบ้านถึงแม้ว่าดอกไม้เหล่านั้นจะสวยมากอย่างไรก็ตาม   เรามาดูกันว่าดอกไม้ชนิดไหนบ้างที่ไม่นิยมนำมาปลูกในบริเวณบ้านและเหตุผลที่ไม่ควรนำมาปลูกในบริเวณบ้านนั้นเพราะอะไร ดอกชวนชม หากพูดถึงดอกไม้ชนิดนี้เป็นดอกไม้ที่ปลูกง่าย ดอกไม้มีสีสันสวยงามและมีหลายสี และที่สำคัญมีราคาแพง แต่คนส่วนใหญ่ไม่นิยมปลูกดอกชวนชมไว้ในบริเวณบ้านเนื่องจากความเชื่อที่ว่าต้นชวนชมมีความหมายของชื่อที่ไม่ดีมากนัก หากบ้านไหนที่มีลูกสาวมักจะไม่ปลูกดอกไม้ชนิดนี้ เพราะหมายถึงการเชิญชวนให้คนทั้งหลายมาเชยชมลูกสาว ดังนั้นดอกไม้ชนิดนี้จึงนิยมนำไปปลูกจัดตามสวนของโรงแรมและรีสอร์ทมากกว่า ดอกเข็ม สำหรับดอกไม้ชนิดนี้ปลูกง่าย ดอกออกบ่อยตลอดทั้งปี ทนทานและมีหลายสีให้เลือกซึ่งดอกเข็มคนนิยมนำมาเป็นดอกไม้ไหว้ครูเพราะเปรียบเหมือนการให้ความรู้แต่สำหรับการปลูกในบริเวณบ้านกลับมีความหมายในทางตรงกันข้ามเพราะจะตีความหมาย หมายถึงการทิ่มแทงให้คนในบ้านไม่มีความสุข ดังนั้นดอกเข็มจึงนิยมปลูกตามสวนสาธารณะ รีสอร์ท หรือสวนของโรงแรม ดอกชบา  นี่ก็เป็นอีกดอกที่เราจะเห็นตามสวนสาธารณะหรือรีสอร์ทมากกว่าที่จะเห็นตามบ้านคน เพราะความหมายของดอกชบาจะสื่อไปในทางที่ไม่เป็นมงคล เพราะในสมัยก่อนคนอินเดียนิยมนำดอกชบาไปร้อยมาลัยเพื่อคล้องคอให้นักโทษก่อนที่จะนำนักโทษไปประหาร ดังนั้นจึงเหมือนวัฒนาที่สืบต่อกันมาที่จะไม่ปลูกดอกชบาในบริเวณบ้านถึงแม้ดอกจะสวยงามและมีสีสันให้เลือกหลายสีก็ตาม ดอกรัก ถึงแม้ชื่อจะสื่อไปถึงเรื่องของความรักและดอกไม้ชนิดนี้จะนิยมนำมาร้อยพวงมาลัยไหว้เพราะแต่ก็เป็นดอกไม้ต้องห้ามสำหรับการนำมาปลูกไว้ในบริเวณบ้านเช่นเดียวกัน นั่นเพราะความหมายของดอกรักจะกลายเป็นมากรัก ดังนั้น… Read more »

ชาวโซเชียวต่างพากันฝากความคิดถึงถึงเฮลบลูบอยกลิ่นมะลิ

 เชื่อว่าหลายคนคงยังจำรสชาติดความอร่อยของน้ำหวานเฮลบลูบอย ซึ่งในสมัยก่อนเรามักจะเห็นว่ามีอยู่ 3 สีที่ผู้คนนิยมซื้อมากินกันนั่นก็คือ สีแดง ที่เป็นสินค้าขายดีตลอดกาล และสีเขียว และสุดท้ายสีเหลือง ซึ่งในวันนี้ที่เราจะพากันพูดถึงนั่นก็คือสีเหลืองซึ่งเป็นกลิ่นของดอกมะลิ โดยในอดีตเฮลบลูบอยกลิ่นนี้ยังมีคนหาซื้อกินกันบ้างและในปัจจุบันนั้นแทบไม่เห็นมีกลิ่นนี้วางขายเลย จนวันนี้มีคนออกมาทวงถามถึงเฮลบลูบอยกลิ่นมะลิกันมากมายเลยทีเดียวเพราะว่าหาซื้อกินยากมากมายเหลือเกินและเชื่อได้เลยว่าในปัจจุบันนี้เราหาซื้อกินกลิ่นมะลินี้ไม่ได้แน่แน่   เพราะเมื่อไปหาซื้อเฮลบลูบอยที่ไหนก็มักจะเห็นแต่สีแดงและสีเขียวเพราะสองสีนี้เป็นสีที่คนนิยมกินมากที่สุด และเด็กเด็กในสมัยนี้คงจะไม่เคยรู้เลยด้วยซ้ำว่ามีกลิ่นนี้ให้กินด้วยเพราะเท่าที่จำได้กลิ่นนี้หายไปจากคนไทยมานานมากแล้ว จนตอนนี้มีหลายคนถามหาเพราะคิดถึงกลิ่นนี้กันมาก ขั้นตอนการกินน้ำหวานเฮลบลุบอยที่อร่อยนั้นส่วนมากก็จะเอามาทำน้ำผสมเป็นน้ำดื่มหรือจะนำมาใส่กับน้ำแข็งใสก็อร่อย ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ได้มีเหตุการณ์ที่ชาวโซเชียวได้รวมตัวกันผุด # ขึ้นบนทวิตเตอร์  โดยต่างก็ช่วยกันขึ้น # save เฮลบลูบอยกลิ่นมะลิกันเลยทีเดียว ซึ่งการติด ขึ้น # save เฮลบลูบอยกลิ่นมะลิ นั้นตอนนี้มีการช่วยกันทวิตกันเยอะมากจนเป็นข่าวโด่งดังกันเลยทีเดียว และเราคงต้องรอดูกันต่อไปว่า… Read more »

การใส่ชุดวาบหวิวมาทำบุญตักบาตรพระ

ใส่ชุดวาบหวิวมาทำบุญตักบาตรพระ เป็นเรื่องที่สมควรทำหรือไม่           การทำบุญตักบาตรพระไม่ว่าจะเป็นการไปทำที่วัดหรือการใส่บาตรกับพระตามข้างถนนที่เราอาจจะผ่านมาเจอนั้นถือว่าเป็นการสร้างบุญสร้างกุศลให้กับชีวิตของตัวเองทั้งสิ้นแต่ก็ยังมีข้อกังขากันอยู่ว่า การที่หญิงสาวจะทำบุญใส่บาตรกับพระนั้น การแต่งตัวที่ล่อแหลม แต่ตัวโป้จนเกินไป เราควรที่จะแวะทำบุญใส่บาตรหรือเราควรแต่งตัวแบบนี้ไปทำบุญที่วัดหรือไม่ ซึ่งล่าสุดได้มีหญิงสาวคนหนึ่งได้มีการโพสต์ภาพตัวเองใส่กางเกงเอวต่ำ เสื้อเกาะอกกำลัง นั่งใส่บาตรพระในตอนเช้าซึ่งเมื่อมีการเผยแพร่ภาพออกมา ภาพดังกล่าวต่างก็มีคนแชร์ออกมาเป็นจำนวนมากซึ่งต่างก็บอกว่าการแต่งกายแบบนี้ของหญิงคนดังกล่าวไม่เหมาะสมกับการที่จะไปใส่บาตรซึ่งเธอก็ออกมาบอกว่าเธอเพิ่งออกมาจากผับ เพิ่งกลับจากไปเที่ยวมายังไม่ได้เข้าบ้านเลย ระหว่างทางที่ขับรถกลับบ้านบังเอิญเจอเพราะกำลังเดินบิณฑบาตเธอจึงจอดรถเพื่อใส่บาตรเพราะตั้งใจจะทำบุญไปให้พี่ชายที่เสียชีวิตไปแล้ว ไม่ได้ตั้งใจที่จะใส่ชุดนี้มาใส่บาตรแค่เป็นการบังเอิญเท่านั้น ซึ่งถึงแม้เธอจะพยายามออกมาชี้แจงอย่างไรแต่กระแสในโลกโซเชียวก็ยังคงต่อต้านการแต่งกายของเธอและยังคงด่าเธอไม่หยุดจนเธอต้องลบภาพดังกล่าวออกไปจากเฟสส่วนตัวของเธอเอง การแต่งกายทำบุญกับพระสงฆ์ถึงแม้จะด้วยความรีบ หรืออะไรก็แล้วแต่หากเรายังแต่งกายไม่เหมาะสมก็ไม่ควรจะต้องรีบทำบุญแบบนั้นการทำบุญสามารถทำได้ทุกวันทุกเวลา ไม่จำเป็นจะต้องใส่บาตรกับพระ  เพราะการที่เราแต่งกายไม่สุภาพเราก็เปรียบเหมือนมารของศาสนาที่ไปทำให้พระจิตใจสั่นไหว หลายครั้งที่เรามักจะเห็นวัยรุ่นบางคนมักจะแต่งกายด้วยกางเกงขาสั้นหรือใส่เสื้อที่คอกว้างและสึกไปทำบุญที่วัด  ซึ่งเจตนาของคนกลุ่มนี้คงไม่ได้ตั้งใจใส่ไปเพื่ออวดพระ เพียงแค่แต่งตัวตามความเคยชินแต่การแต่งแบบนี้เป็นการแต่งตัวที่เป็นการไม่ให้เกียรติสถานที่ซึ่งไม่สมควรทำอย่างยิ่ง      ดังนั้นข่าวการแต่งตัวไม่เหมาะสมในการทำบุญครั้งนี้ได้เผยแพร่ออกมาจึงเป็นเหมือนตัวอย่างให้คนอื่นได้รับรู้ว่า แท้ที่จริงแล้วการแต่งกายจะไปที่ไหนสักที่ควรดูถึงกาลเทศะในการแต่งด้วย เพราะคนภายนอกมองมาเขาจะรู้สึกไม่ดีกับสิ่งที่เราทำถึงแม้พวกเขาจะไม่พูดต่อหน้าแต่ก็เอามานินทาลับหลังเราได้ และที่สำคัญการแต่งกายล่อแหลมไปใส่บาตรแทนที่เราจะได้บุญเรากลับจะได้บาปกลับมาแทน