Monthly Archives: มกราคม 2020

ฝุ่นPM2.5

ต้นต่อของฝุ่นPM2.5  หลายวันที่ผ่านมานี้ทุกคนคงตื่นนอนมาแล้วเมื่อเปิดหน้าต่างเพื่อต้องการสูดอากาศบริสุทธิ์เข้าปอด ก็ต้องพบความแปลกใจที่ว่าทำไมมีหมอกลงเยอะขนาดนี้ ไหนลองสัมผัสอากาศสิ ก็ไม่ได้เย็นหรือหนาวเลยนะ แต่ทำไมมีหมอกเต็มเมืองเต็มท้องฟ้าขนาดนี้ เอาล่ะมาถึงตรงนี้แล้วคงจะรู้แล้วใช่หรือไม่ว่าที่ได้กล่าวมาทั้งหมดนั้นไม่เป็นความจริงเลย เพราะหมอกหนาที่ทุกคนเห็นอยู่นี้นั้นไม่ใช่หมอก แต่มันคือกลุ่มฝุ่นPM2.5ที่ถูกรวมตัวกันจนมีรูปลักษณะที่เหมือนกับว่าเป็นหมอก รู้แบบนี้แล้วก็รีบปิดหน้าต่างเข้าห้องเหมือนเดิมจะดีกว่า เพราะถ้าหากสูดดมเข้าไปแล้วจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะฝุ่นชนิดนี้นั้นมีขนาดที่เล็กมาก เล็กกว่า 2.5 ไมครอนเสียอีก เล็กกว่าฝุ่นทั่วไป และเราไม่สามารถมองมันเห็นด้วยตาเปล่า แต่ถ้าหากเมื่อมันรวมตัวกันมากขึ้นก็จะทำให้เราสามารถมองเห็นมันในลักษณะที่เราเห็นในตอนนี้เหมือนกับกลุ่มควัน กลุ่มหมอกที่เทาๆ ทึบๆ ลอยอยู่เต็มชั้นบรรยากาศ ซึ่งด้วยความที่มันมีขนาดเล็ดจึงทำให้แทรกซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายทั้งทางจมูก ตา และผิวหนังที่จะไวต่อการแทรกซึมและส่งผลอันตราย หากถามว่า ฝุ่นPM2.5นั้นเกิดขึ้นจากอะไร ซึ่งได้มีสถาบันการวิจัยทั้งไทยและต่างประเทศได้ทำการวิเคราะห์และวิจัยถึงสาเหตุการเกิดฝุ่นชนิดนี้ว่า ส่วนใหญ่แล้วนั้นเกิดมาจากการเผาไหม้ ทั้งจากเครื่องยนต์ยานพาหนะต่างๆ การเผาไหม้วัสดุต่างๆ… Read more »

ทัวร์เชียงใหม่

เชียงใหม่มีอะไรน่าสนใจบ้าง ช่วงบรรยากาศที่เริ่มหนาวแบบนี้การไปเที่ยวขึ้นเหนือคงเป็นแพลนวันหยุดที่ใครหลายๆคนวางแพลนเอาไว้กัน ช่วงวันหยุดปีใหม่แบบนี้การได้ไปเที่ยวกับครอบครัวและคนที่คุณรักคงเป็นบรรยากาศที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว เรามาทำความรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเชียงใหม่กันเถอะ เผื่อใครที่มีแพลนว่าอยากจะไปเที่ยวที่เชียงใหม่แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี จะได้มีสถานที่ที่อยากจะไปในช่วงวันหยุดยาวที่จะมาถึงในอีกไม่กี่วันนี้ สถานที่แรกท่ีเราจะพาทุกคนไปชมนั้น เป็นสถานที่ที่ใครชอบถ่ายรูปแล้วล่ะก็บอกเลยว่าคงจะชอบไม่น้อยนั้นก็คือ “ชมดอกพญาเสือโคร่ง ณ ขุนช่างเคี่ยน” เป็นอีกสถานที่ที่สวยงามไม่แพ้การไปชมดอกซากุระบานที่ญี่ปุ่น เป็นสถานที่ยอดนิยมในช่วงตั้งแต่เดือน ธ.ค.-ม.ค. ของทุกปี เพราะช่วงนี้จะไปเป็นช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งจะบานมากเป็นพิเศษ สำหรับใครที่เป็นคู่รักแล้วอยากหาสถานที่ถ่ายรูปเพื่อเพิ่มความโรแมนติกแล้วล่ะก็ ขุนข่างเคี่ยนคงเป็นอีกที่ที่น่าสนใจไม่น้อย หากใครที่ชื่นชอบการไปสำผัสกับความเป็นพื้นบ้านเห็นถึงวิถีชีวิตของหมู่บ้านเล็กๆที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายที่แสนจะอบอุ่นแล้ว เราขอแนะนำกับ “แม่กำปอง” เป็นหมู่บ้านเล็กๆที่ตั้งอยู่ใจกลางหุบเขา เป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แบบโฮมสเตย์ ไปสำผัสความเป็นธรรมของผู้คนกลางป่าเขาที่แสนจะอุดมสมบูรณ์ เป็นอีกสถานที่ที่คนรักการทองเที่ยวไม่ควรพลาด อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะนอกจะสวยงามแล้วยังมีอากาศที่เย็นสบายแทบตลอดทั้งเป็นสถานที่ที่ยอดนิยมของเหล่าท่องเที่ยว ดอยอินทนนท์เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทยเป็นแลนด์มาร์คสำคัญและเป็นสถานที่ถ่ายรูปอีกที่สวยงามไม่แพ้ที่ไหนเลย หลังจากที่ขึ้นดอยกันไปแล้วถึงคราวลงมาในเมืองบ้าง หากพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอีกที่สำหรับครอบครัว… Read more »

รองเท้าผ้าใบยอดนิยมที่ฮิตใส่กันตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

หากพูดถึงแฟชั่นของรองเท้าผ้าใบแล้วละก็ส่วนใหญ่จะใส่ยี่ห้อเดิมๆตลอดและในแต่ละปีจะมีรองเท้าออกมาใหม่มากมาย แต่สำหรับรองเท้าผ้าใบแล้วละก็มักจะไม่ค่อยแตกต่างกันสำหรับรูปแบบมากนัก แต่ที่แตกต่างและผู้คนสนใจเลือกซื้อมักจะดูที่รายละเอียดของตัวรองเท้าและคุณสมบัติของเราเท่าแต่ละรุ่นมากกว่าว่าช่วยให้เท้าเวลาที่สวมใส่ สบายอย่างไรบ้าง เรามาดูยี่ห้อรองเท้าผ้าใบที่คนนิยมใส่กันมาตลอดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันกันค่ะ Converse   สำหรับรองเท้ายี่ห้อนี้เป็นยี่ห้อที่ฮิตตลอดกาล ไม่มีใครที่ไม่รู้จักรองเท้ายี่ห้อ converse เพราะเป็นรองเท้าที่ไม่เล่นสีสันมากนัก สามารถสวมใส่กับชุดไหนก็สวย ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นหรือวัยทำงานก็ชอบใส่เพราะมีรูปแบบให้เลือกหลากหลายแถมยังสวมใส่สบายอีกด้วย Nike  สำหรับยี่ห้อนี้ก็เป็นอีกยี่ห้อที่เป็นที่นิยม โดยส่วนใหญ่จะเน้นใส่เพื่อเล่นกีฬาและการออกกำลังกาย สำหรับรองเท้ายี่ห้อ Nike นี้ไม่ได้โด่งดังเฉพาะในประเทศไทย แต่ยังโด่งดังไปทั่วโลก นักกีฬาดังๆจะนิยมใส่รองเท้าแบรนด์นี้กันมาก Adidas  เป็นยี่ห้อรองเท้าอีกยี่ห้อที่มีอายุเก่าแก่มานานหลายยุคหลายสมัย และก็ยังเป็นที่นิยมสวมใส่กันจนถึงปัจจุบัน สำหรับรองเท้ายี่ห้อนี้ ผู้คนจะใช้สวมใส่ทั้งสำหรับเล่นกีฬา หรือใส่สำหรับ ไปเที่ยวก็ยังได้ ซึ่งลักษณะเด่นของรองเท้ายี่ห้อนี้คือขีดที่ตัวรองเท้าที่มี 3… Read more »

ข่าวเจ้าของรีสอร์ตติดป้ายด่านายก

มีรายงานข่าวประจำวันที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2562 เข้ามาว่าที่อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้มีเจ้าของรีสอร์ตรายหนึ่งได้พาคนงานกว่า 10 นายมาติดป้ายประท้วงต่อว่านายกรัฐมนตรีและเหล่ากระทรวงต่างๆ ทั้งกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงทรัพยากร ว่าไม่สนใจทำงานปล่อยปละละเลยให้มีคนมาสร้างรีสอร์ตเถื่อนด้วยการบุกรุกป่าสงวนมากมาย ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับรีสอร์ตของตนมาก และที่ติดป้ายประท้วงนายกวันนี้เพราะจะมีคอนเสิร์ต ดังนั้น ค่อนข้างมั่นใจว่าจะมีคนผ่านไปผ่านมาเยอะซึ่งทางเจ้าของรีสอร์ตต้องการให้มีคนอ่านเยอะๆจึงอาศัยช่วงเวลานี้ โดยเจ้าของรีสอร์ทรีสอร์ตเมาเทนพาร์คสวิสเซอร์แลนด์ ยังระบุอีกว่า เจ้าหน้าที่ในเขตพื้นที่อำเภอเขาค้อ รู้เรื่องเกี่ยวกับปัญหานี้ทุกอย่างแต่กลับไม่สนใจที่จะแก้ไขปล่อยให้มีการสร้างรีสอร์ตผิดกฎหมายออกมามากมายถึงหนึ่งพันกว่าที่แล้ว จนตัวเองทนไม่ไหวจึงต้องมาปิดป้ายประท้วงเพื่อให้เรื่องถึงนายกรัฐมนตรีเร็วๆ จะได้มีคนสนใจที่จะแก้ไขปัญหานี้ให้สักที จากปัญหาเรื่องการบุกรุกที่ป่าสงวนที่มีข่าวครึกโครมนั้นการแก้ไขคงจะเป็นไปค่อนข้างยาก ขนาดสมาชิกวุฒิสภาราษฎรอย่าง ส.ส. ปรีณา ทางเจ้าหน้าที่ป่าสงวนยังไม่มีการทำอะไรเลย ถึงแม้จะมีข่าวออกมาครึกโครมแต่ก็เลือกที่จะทำตัวเงียบไม่สนในอะไร ทำงานกินภาษีของประชาชนไปเฉย… Read more »